Hoàn trả chi phí đào tạo nghề khi chấm dứt hợp đồng lao động

14/09/2019

Câu hỏi: Tôi có giao kết HĐLĐ không xác định thời hạn với công ty A. Trong quá trình làm việc, tôi được công ty đưa đi đào tạo chuyên môn tại nước ngoài trong thời gian 02 năm. Trong hợp đồng đào tạo nghề có thỏa thuận sau khi đào tạo nước ngoài về, tôi phải làm việc cho công ty ít nhất 05 năm. Nếu tôi vi phạm, tôi sẽ phải đền bù gấp 02 lần chi phí mà công ty đã chi trả cho tôi. Sau khi trở về, làm việc tại công ty được 02 năm (chưa đủ thời hạn 05 năm theo thỏa thuận), do thấy môi trường không còn phù hợp, tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và báo trước 01 tháng. Công ty đồng ý với điều kiện tôi phải đền bù gấp 02 lần chi phí đào tạo công ty đã bỏ ra.

Vậy tôi muốn hỏi công ty yêu cầu như thế có đúng pháp luật hay không? Tôi nghỉ việc thì được hưởng những quyền lợi gì? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Hãng luật Better. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 62 Bộ Luật Lao động về hợp đồng đào tạo nghề như sau:

“Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Như vậy, pháp luật chỉ quy định về nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo. “Hoàn trả”  tức là trả lại những gì đã lấy. Việc công ty yêu cầu bạn trả gấp 02 lần chi phí đào tạo là trái với quy định pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ Luật Lao động về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng:

“Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Theo dữ liệu tình huống, bạn làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn nên bạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày. Tuy nhiên, bạn mới chỉ báo trước 01 tháng, chưa đủ 45 ngày là trái quy định pháp luật. Khi đó, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, không những bạn không được hưởng trợ cấp thôi việc, phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ mà còn phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Better cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

BÀI VIẾT KHÁC

Chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do kinh tế

Câu hỏi: Chào luật sư, hiện tôi đang có quản lý một doanh nghiệp nhỏ có khoảng 20 lao động. Do tình hình kinh doanh không tốt nên tôi đang muốn tinh giảm nhân sự. Tuy nhiên, người lao động tại doanh nghiệp tôi đều đã ký HĐLĐ chính...

Chi tiết

Người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi nào?

Câu hỏi: Em làm việc tại công ty với HĐLĐ xác định thời hạn là 02 năm. Tuy nhiên, hiện tại em đã làm việc được 01 năm nhưng cảm thấy không còn phù hợp nên em muốn làm đơn xin nghỉ việc. Em muốn hỏi là e nghỉ...

Chi tiết

Chế độ thai sản mới nhất năm 2019

Lao động nữ là đối tượng lao động được pháp luật tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Chế độ thai sản mới nhất 2019 đã quy định những điều kiện, chế độ được hưởng cũng như mức hưởng thai sản. Ngoài ra, từ 01/7/2019, chế độ thai sản cho...

Chi tiết

Chế độ thai sản đối với lao động nam mới nhất 2019

Từ ngày 01/7/2019, lao động nam chính thức được hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con. Cụ thể như sau: Điều kiện hưởng Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ – 05 ngày làm việc...

Chi tiết

Trường hợp người lao động nước ngoài không phải cấp giấy phép lao động

Theo đúng quy định, người nước ngoài nếu muốn làm việc tại Việt Nam phải được cấp Giấy phép lao động. Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động nước ngoài không phải cấp giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam. Điều này không...

Chi tiết