Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

22/07/2019

Kiểu dáng công nghiệp trên thị trường ngày càng phát triển thì đối với kiểu dáng càng thu hút thì sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội cạnh tranh càng cao với các sản phẩm khác trên thị trường. Vậy kiểu dáng công nghiệp là gì? và bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có ích lợi gì?

Định nghĩa

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Đặc điểm kiểu dáng công nghiệp

Theo nguyên tắc chung, một kiểu dáng công nghiệp bao gồm :

– Đặc điểm 3 chiều như hình dáng của sản phẩm.

– 2 chiều như màu sắc, mẫu mã, trang trí của sản phẩm

– Hoặc sự kết hợp một hay nhiều các đặc điểm như vậy.

Được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

         Như vậy, kiểu dáng công nghiệp chỉ liên quan đến khía cạnh thẩm mỹ của sản phẩm. Những đặc điểm tạo dáng chỉ mang tính chất kỹ thuật, chức năng không liên quan đến thẩm mỹ. Hoặc những dấu hiệu được gắn trên sản phẩm chỉ để thực hiện chức năng thông tin, hướng dẫn về nguồn gốc, cấu tạo,… của sản phẩm không thuộc đối tượng được bảo hộ là kiểu dáng công nghiệp.

Ví dụ: Hình dáng của chai nước Lavie, hình dáng của chai Pepsi, hình dáng của xe BMV…

Điều kiện để được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

     – Có tính mới, nếu trước ngày nộp đơn hợp lệ/ ngày ưu tiên của đơn, kiểu dáng công nghiệp đó:

+ Khác biệt cơ bản với các kiểu dáng công nghiệp đã được mô tả trong các đơn đã nộp; với các nguồn thông tin như nguồn thông tin liên quan đến bảo hộ KDCN ở nước ngoài, các nguồn thông tin khác.

+ Chưa được bộc lộ công khai ở trong và ngoài nước tới mức căn cứ vào đó chuyên gia có trình độ trung bình trong lĩnh vực tương ứng có thể thực hiện được KDCN đó.

Để xác định được khả năng được bảo hộ của kiểu dáng, doanh nghiệp/ chủ sở hữu cần tiến hành tra cứu các đơn đăng ký ở Cục sở hữu trí tuệ để có những điều chỉnh kiểu dáng cho phù hợp, để làm tăng khả năng được đăng ký bảo hộ.

    – Có tính sáng tạo:

Nếu kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Để đánh giá tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp nêu trong đơn. Phải tiến hành so sánh tập hợp các đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp đó với tập hợp các đặc điểm tạo dáng cơ bản của từng kiểu dáng công nghiệp đối chứng trùng lặp hoặc tương tự tìm được trong quá trình tra cứu thông tin.

   – Có khả năng áp dụng công nghiệp:

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên/ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó. Những người cùng nộp đơn cùng nhau thỏa thuận; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Các trường hợp đối tượng trong đơn bị coi là không có khả năng áp dụng công nghiệp:

Đối tượng nêu trong đơn là hình dáng của sản phẩm có trạng thái tồn tại không cố định.

Chỉ có thể tạo ra sản phẩm có hình dáng như đối tượng nêu trong đơn nhờ có kỹ năng đặc biệt. Hoặc không thể lặp đi lặp lại việc chế tạo ra sản phẩm có hình dáng như đối tượng nêu trong đơn;

Các trường hợp với lý do xác đáng khác.

Các đối tượng không được bảo hộ là KDCN:

+ Hình dáng bên ngoài của sản phẩm được tạo ra một cách dễ dàng đối với chuyên gia có trình độ trung bình thuộc lĩnh vực tương ứng;

+ Hình dáng bên ngoài do đặc tính kỹ thuật bắt buộc phải có;

+ Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng;

+ Hình dáng các sản phẩm chỉ có giá trị thẩm mỹ;

Thời hạn bảo hộ bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Bằng độc quyền có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn. Có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

Vì sao phải nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

– Chỉ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký. Quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của chủ sở hữu mới được phát sinh.

– Được độc quyền sử dụng kiểu dáng tối đa 15 năm. Tạo rất nhiều lợi thế cạnh tranh với bên khác.

– Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký.

–Chủ sở hữu có thể tiến hành chuyển nhượng, cho phép bên thứ 3 sử dụng trên cơ sở thu phí chuyển nhượng, sử dụng,.. Do đó, sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho chủ sở hữu

Văn bản pháp luật liên quan:

Luật Sở hữu trí tuệ

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH BETTER

Điện thoại : 058 381 1234

Email         hangluatbetter@gmail.com

Website     https://luatbetter.com

BÀI VIẾT KHÁC

Ai có quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý?

Quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý thuộc về ai? Theo quy định tại Điều 88 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam thuộc về Nhà nước. Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa...

Chi tiết

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam Theo dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện nay có 74 Chỉ dẫn địa lý được cấp văn bằng bảo hộ là: STT Số đơn Số Văn bằng Ngày cấp Chỉ dẫn địa lý Sản...

Chi tiết

Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng (là gì) Khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 quy định: “Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.” Tiêu chí đánh giá nhãn...

Chi tiết

Quyền tác giả phát sinh

Quyền tác giả phát sinh khi nào? Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay...

Chi tiết

Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu 2019

Tra cứu nhãn hiệu là gì? Đây là bước đầu tiên để tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Mục đích là để xem nhãn hiệu của mình có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không. Tại sao nên tra cứu các...

Chi tiết