Tác phẩm phái sinh Luật Sở hữu trí tuệ

25/06/2019

Định nghĩa

Tác phẩm phái sinh là gì? Là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

Đặc điểm của tác phẩm phái sinh

– Được hình thành trên cơ sở một/những tác phẩm đã tồn tại.

– Là sáng tạo nguyên gốc do tác giả tự mình sáng tạo nên mà không sao chép từ tác phẩm/những tác phẩm khác.

Mặc dù tác phẩm phái sinh phải đảm bảo tính nguyên gốc. Nhưng dấu ấn của tác phẩm gốc phải được thể hiện trong tác phẩm phái sinh. Có nghĩa là công chúng sẽ liên tưởng đến tác phẩm gốc, sự liên tưởng này được thể hiện qua nội dung của tác phẩm gốc.

– Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm phái sinh được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

-Về hình thức thể hiện của tác phẩm phái sinh, pháp luật quyền tác giả không bảo hộ nội dung ý tưởng mà chỉ bảo hộ hình thức thể hiện của ý tưởng. Mặt khác, tác phẩm phái sinh không phải là bản sao của tác phẩm gốc.

Tác phẩm phái sinh không phải là tác phẩm sao chép

Các hình thức tác phẩm phái sinh

Luật Sở hữu trí tuệ không định nghĩa tác phẩm phái sinh là gì mà liệt kê tác phẩm phái sinh bao gồm: tác phẩm dịch, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

Tác phẩm dịch: 

Là tác phẩm được thể hiện bởi ngôn ngữ khác biệt với ngôn ngữ mà tác phẩm gốc thể hiện. Sự sáng tạo được thông qua cách sử dụng ngôn ngữ của tác giả. Việc dịch này có thể phát sinh hiện tượng tác phẩm phái sinh không được hình thành trên cơ sở tác phẩm gốc, mà lại được hình thành từ tác phẩm phái sinh khác.

Tác phẩm phóng tác:

Là tác phẩm phỏng theo một tác phẩm đã có nhưng có sự sáng tạo về nội dung, tư tưởng… làm cho nó mang sắc thái hoàn toàn mới. Ví dụ: tác phẩm Đoạn trường Tân Thanh của Nguyễn Du là tác phẩm phóng tác từ tác phẩm Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân.

Tác phẩm cải biên:

Là tác phẩm có sự thay đổi về hình thức diễn đạt so với tác phẩm gốc.

Tác phẩm chuyển thể:

Tác phẩm được hình thành từ tác phẩm văn học sang một loại hình khác ví dụ chuyển thể từ tác phẩm văn học thành kịch bản sân khấu hoặc điện ảnh. Tác phẩm gốc có thể là tiểu thuyết, trường ca, truyện dài… hoặc cũng có thể là tác phẩm kịch (sân khấu) được chuyển thành kịch bản điện ảnh, nhạc kịch.

Tác phẩm tuyển chọn:

Là tác phẩm dựa trên sự tập hợp, chọn lọc, sắp xếp những tác phẩm đã tồn tại theo những yêu cầu nhất định

Tác phẩm biên soạn: 

là tác phẩm được tạo ra trên cơ sở thu thâp, chọn lọc nhiều tài liệu sau đó tự biên tập, viết lại theo một tiêu chí nhất định.

Điều kiện bảo hộ

  • Điều kiện tiên quyết để bảo hộ là không làm phương hại đến tác phẩm gốc: Dựa trên tác phẩm đã tồn tại có thể còn hoặc hết thời gian bảo hộ quyền tác giả.
  • Và đảm bảo tính nguyên gốc: Tác giả phải tự mình sáng tạo tác phẩm của mình mà không sao chép từ một/những tác phẩm khác. Thuật ngữ “tác phẩm khác” được hiểu là kể cả những tác phẩm của chính tác giả sáng tạo tác phẩm phái sinh. Nó phải mnag dấu ấn cá nhân của mình.Nghĩa vụ của tác giả tác phẩm phái sinh đối với tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm gốc

Quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh

Quyền tác giả đối với tác phẩm phái sinh bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

– Quyền nhân thân bao gồm: quyền đặt tên cho tác phẩm ; quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

– Quyền tài sản bao gồm: quyền làm tác phẩm phái sinh; quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng; quyền sao chép tác phẩm; quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác; quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với Hãng luật Better để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Quyền tác giả -Một số vấn đề chung

Quyền liên quan đến quyền tác giả

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH BETTER

Điện thoại : 058 381 1234

Email         hangluatbetter@gmail.com

Website     https://luatbetter.com

BÀI VIẾT KHÁC

Ai có quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý?

Quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý thuộc về ai? Theo quy định tại Điều 88 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam thuộc về Nhà nước. Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa...

Chi tiết

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam Theo dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện nay có 74 Chỉ dẫn địa lý được cấp văn bằng bảo hộ là: STT Số đơn Số Văn bằng Ngày cấp Chỉ dẫn địa lý Sản...

Chi tiết

Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng (là gì) Khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 quy định: “Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.” Tiêu chí đánh giá nhãn...

Chi tiết

Quyền tác giả phát sinh

Quyền tác giả phát sinh khi nào? Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay...

Chi tiết

Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu 2019

Tra cứu nhãn hiệu là gì? Đây là bước đầu tiên để tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Mục đích là để xem nhãn hiệu của mình có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không. Tại sao nên tra cứu các...

Chi tiết