Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

14/09/2019

Người nước ngoài khi muốn làm việc tại Việt Nam phải xin Giấy phép lao động. Tuy nhiên, giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn không quá 02 năm. Trong trường hợp người lao động muốn tiếp tục làm việc tại Việt Nam thì cần phải làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động khi giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động

  1. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài
  2. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và xã hội.
  3. 02 ảnh mầu (kích thước 4x6cm), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
  4. Giấy phép lao động đã được cấp
  • Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định pháp luật
  • Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì phải có giấy tờ xác minh.
  • Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày thì phải có giấy chứng nhận sức khỏa theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP và một trong các giấy tờ khác theo quy định.

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là 01 bản sao có công chứng, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định pháp luật Việt Nam.

Trình tự, thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Ít nhất 30 ngày trước khi giấy phép lao động hết hạn, người sử dụng lao động gửi Công văn chấp thuận tuyển dụng lao động nguồi nước ngoài tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội để được Sở chấp thuận.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng lao động soạn đủ bộ hồ sơ như trên nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi giấy phép lao động hết thời hạn.

Bước 3: Cấp lại giấy phép lao động

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại giấy pháp lao động cho người lao động nước ngoài.

Bước 4: Ký kết lại HĐLĐ

Sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động phải ký lại HĐLĐ bằng văn bản và trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ký HĐLĐ, người sử dụng lao động phải gửi bản sao HĐLĐ đã ký kết tới Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Cơ quan thực hiện

Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Thời hạn của Giấy phép lao động được cấp lại

02 năm nhưng không quá thời hạn trong văn bản chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc sử dụng người lao động nước ngoài hoặc không quá thời hạn trong văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc nhà thầu được tuyển người lao động nước ngoài vào từng vị trí công việc không tuyển được người lao động Việt Nam.

Pháp luật hiện không giới hạn số lần cấp lại giấy phép lao động đối với trường hợp hết hạn. Người lao động nước ngoài nếu muốn làm việc lâu dài tại Việt Nam có thể xin gia hạn giấy phép lao động nhiều lần, mỗi lần tối đa 02 năm.

BÀI VIẾT KHÁC

Chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do kinh tế

Câu hỏi: Chào luật sư, hiện tôi đang có quản lý một doanh nghiệp nhỏ có khoảng 20 lao động. Do tình hình kinh doanh không tốt nên tôi đang muốn tinh giảm nhân sự. Tuy nhiên, người lao động tại doanh nghiệp tôi đều đã ký HĐLĐ chính...

Chi tiết

Người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi nào?

Câu hỏi: Em làm việc tại công ty với HĐLĐ xác định thời hạn là 02 năm. Tuy nhiên, hiện tại em đã làm việc được 01 năm nhưng cảm thấy không còn phù hợp nên em muốn làm đơn xin nghỉ việc. Em muốn hỏi là e nghỉ...

Chi tiết

Chế độ thai sản mới nhất năm 2019

Lao động nữ là đối tượng lao động được pháp luật tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Chế độ thai sản mới nhất 2019 đã quy định những điều kiện, chế độ được hưởng cũng như mức hưởng thai sản. Ngoài ra, từ 01/7/2019, chế độ thai sản cho...

Chi tiết

Chế độ thai sản đối với lao động nam mới nhất 2019

Từ ngày 01/7/2019, lao động nam chính thức được hưởng chế độ thai sản cho nam khi vợ sinh con. Cụ thể như sau: Điều kiện hưởng Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ – 05 ngày làm việc...

Chi tiết

Trường hợp người lao động nước ngoài không phải cấp giấy phép lao động

Theo đúng quy định, người nước ngoài nếu muốn làm việc tại Việt Nam phải được cấp Giấy phép lao động. Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động nước ngoài không phải cấp giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam. Điều này không...

Chi tiết