Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu 2019

22/07/2019

Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Đây là bước đầu tiên để tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Mục đích là để xem nhãn hiệu của mình có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không.

Tại sao nên tra cứu các nhãn hiệu trước khi đăng ký ?

Để đánh giả khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn, nên cần tiến tra cứu các nhãn hiệu mình muốn đăng ký bảo hộ xem có trùng hoặc tương với gây nhầm lẫn với  nhãn hiệu khác đã được nộp đơn đăng ký trước đó hay không?

Từ đó sẽ quyết định xem có nên nộp đơn đăng ký hay không? Vì nhãn hiệu chỉ có thể được bảo hộ khi không có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn  nhãn hiệu khác đã được bảo hộ.

Tuy việc tiến hành thủ tục tra cứu là không bắt buộc nhưng rất quan trọng để đánh giá khả năng có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký là cần thiết

Tra cứu nhãn hiệu Cục sở hữu trí tuệ

Các cách có thể tiến hành là:

– Tra cứu nhãn hiệu online

Bước 1: Truy cập vào website: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2: Khi truy cập vào đường link trên, bạn chỉ cần tạo truy vấn với các tiêu chí: tên nhãn hiệu, nhóm sản phẩm, dịch vụ, phân loại hình, sản phẩm, dịch vụ.

Khách hàng có thể nhập thông tin nhãn hiệu cần tra cứu vào ô nhãn hiệu tìm kiếm

Ví dụ Nhập chữ Samsung (đối với nhãn hiệu chữ). Hoặc có thể  Samsun* để tìm xem có tên nhãn hiệu tương tự nhãn hiệu đăng ký.

Mỗi nhãn hiệu sẽ được đăng ký cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ. Việc phân nhóm rất quan trọng trong việc tra cứu nhãn hiệu, theo quy  định của Luật SHTT, có tất cả 45 nhóm trong đó từ nhóm 01 – 34 là nhóm sản phẩm và từ 35 -45 là nhóm dịch vụ.

Bước 3: Khách hàng nhập thông tin phân loại hình vào ô phân loại hình (áp dụng đối với nhãn hình) Ví dụ: 26.05

Bước 4: Khách hàng nhập thông tin nhóm sản phẩm/dịch vụ vào ô nhóm SP/DV. Ví dụ: 07 (nhóm máy móc và máy công cụ, động cơ và đầu máy)

Bước 5: Khách hàng click vào nút tìm kiếm, kết quả sẽ được hiển thị ra và khách hàng có thể tham khảo và đánh giá xem nhãn hiệu dự định đăng ký có đối chứng với nhãn hiệu khác đã đăng ký trước đó hay chưa?

Kết quả tra cứu nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và thông thường chỉ chính xác được 40% do dữ liệu Cục SHTT sẽ không được cập nhật trong thời gian 03 tháng tính từ ngày nộp đơn.

Tuy nhiên, với những người không có chuyên môn tra cứu hoặc chưa có hiểu biết nhiều về Luật sở hữu trí tuệ thì để tìm ra một đối chứng với nhãn hiệu của mình khá là khó và mất nhiều thời gian, vì nó cho ra quá nhiều kết quả.

Cách tra cứu này chỉ cho ra kết quả chưa thật chính xác và thiếu sót khá nhiều, vì vậy để có kết quả chính xác hơn thì bạn nên chọn cách tra cứu có đối chứng.

– Nộp bộ hồ sơ tra cứu (tra cứu có đối chứng):

Tìm ra nhãn hiệu đối chứng để đánh giá khả năng phân biệt của đối chứng tìm được với các dấu hiệu được mô tả trong đơn đăng ký nhãn hiệu.

Những dấu hiệu nào bị xem là trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với đối chứng sẽ không được đăng ký nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ.

Tra cứu đối chứng cho phép tra cứu bao gồm phần hình và phần chữ của nhãn hiệu nên mức độ chính xác cao hơn.

Sử dụng dịch vụ tra cứu

Ngoài các cách trên, bạn có thể tìm đến một chủ thể khác để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là các tổ chức/ cá nhân được ủy quyền đại diện nộp đơn.

Khi sử dụng dịch vụ tại Hãng Luật Better:

Tư vấn và giải đáp thắc mắc trước khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu;

Thực hiện miễn phí tra cứu trực tuyến sơ bộ cho nhãn hiệu mà bạn muốn đăng kí;

Soạn thảo bộ hồ sơ cho việc đăng ký nhãn hiệu;

Thay mặt bạn nộp hồ sơ đăng kí thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ;

Nhận kết quả của quá trình thẩm định hình thức, thầm định hình thức;

Nhận giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu và thực hiện công bố giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu;

Sau tất cả các quy trình trên chúng tôi sẽ giao kết quả đến tận nơi cho bạn.

Nếu bạn đang băn khoăn nhãn hiệu của mình đã được đăng ký hay chưa mà không biết phải làm sao, hãy liên hệ với Hãng luật Better để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Chi phí tra cứu nhãn hiệu được tính thế nào?

– Trong trường hợp khách hàng tiến hành thủ tục tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ dưới hình thức tra cứu sơ bộ sẽ không mất chi phí.

– Trong trường hợp khách hàng tiến hành tra cứu chính thức, khách hàng sẽ phải trả chi phí dịch vụ cho việc tra cứu, chi phí tra cứu sẽ phụ thuộc vào số lượng và nhóm sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu cần tra cứu.

Thời gian cho viêc tra cứu là bao lâu?

Thời gian cho việc tra cứu chính thức nhãn hiệu phụ thuộc vào số lượng nhãn hiệu cần tra cứu. Thời gian tra cứu có thể kéo dài lâu hơn với lý do như số lượng nhãn hiệu cần tra cứu lớn hoặc cần thời gian để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu.

Sau khi hoàn thiệt hết các hồ sơ, thủ tục thì sẽ được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có thể mất khoảng từ 12 –  13 tháng để cục SHTT xem xét và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu đăng ký, từ đó sẽ đưa ra quyết định chấp nhận bảo hộ hay từ chối bảo hộ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH BETTER

Điện thoại : 058 381 1234

Email         hangluatbetter@gmail.com

Website     https://luatbetter.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI VIẾT KHÁC

Ai có quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý?

Quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý thuộc về ai? Theo quy định tại Điều 88 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý của Việt Nam thuộc về Nhà nước. Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa...

Chi tiết

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam

Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam Theo dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện nay có 74 Chỉ dẫn địa lý được cấp văn bằng bảo hộ là: STT Số đơn Số Văn bằng Ngày cấp Chỉ dẫn địa lý Sản...

Chi tiết

Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng (là gì) Khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 quy định: “Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.” Tiêu chí đánh giá nhãn...

Chi tiết

Quyền tác giả phát sinh

Quyền tác giả phát sinh khi nào? Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay...

Chi tiết

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

Hãng luật Better là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam cũng như tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam. Chúng tôi không cam kết dịch vụ...

Chi tiết